Review นิยายน่าอ่าน

แม่หมอกมลเนตร
เธอหนีออกจากบ้านมาเป็นนักศึกษาชาวกรุง ไม่ได้มุ่งมาเป็นหมอผี แต่วันดีคืนดี ดันต้องปราบผีหาค่าเทอมจนได้!

ผู้แต่ง : คุณป้าค่ะ
หมวด : ฟรีสไตล์ > ระทึกขวัญ
จำนวนตอน : 187 ตอน
มุ่งหน้าหนีออกจากบ้าน เพราะอยากเรียนมหาวิทยาลัยเมืองกรุง พอมาถึงญาติที่หวังพึ่งดันประกาศขายบ้าน ติดต่อไม่ได้ ดีว่า ‘ผี’ ที่เธอเห็น เล่าเรื่องผีเฮี้ยนที่ตึกพักแห่งหนึ่งให้ฟัง งานนี้เธอคงต้องขุดวิชา ‘แม่หมอ’ ที่ฝึกมาแต่เล็กแต่น้อยเอามาเลี้ยงชีพ หวังว่าจะได้ค่าจ้างงามๆ สมกับเมืองหลวงประเทศไทยที่คนหลั่งไหลกันเข้ามาทำงาน โอม ค่าจ้างงามๆ จงมา! 
กรุงเทพฯ เมืองแห่งแสงสี ไม่ได้มีแค่ 'คน' ที่แห่เข้ามา แม้แต่ 'ผี' ก็อยากมาแจมด้วย!?
สวัสดีนักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ วันนี้พี่กี้ขออนุญาตพาดหัวน่ากลัวสักหน่อย เพราะนิยายประจำสัปดาห์รอบนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับผี! ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ ผีและวิญญาณตัวเป็นๆ ล่องลอยอยู่เต็มกรุงเทพฯ แต่ทั้งนี้ไม่ถึงกับน่ากลัวจนต้องนอนคลุมโปงอ่านนะคะ ต้องยกความดีความชอบให้กับนางเอกของเรื่อง แม่หมอกมลเนตร ที่มีความน่ารักน่าหยิก ไม่ว่าผีจะน่ากลัวแค่ไหน เจอสกิลปราบของแม่หมอยุคใหม่เข้าไป เหมือนใส่ฟิลเตอร์ให้ดูซอฟต์ลง แต่ก่อนจะเข้าสู่เรื่องราวผีๆ พวกเราไปฟังประวัติของแม่หมอกันสักหน่อยดีกว่า
content_image
line-break
จุดหมายปลายทางในขณะนี้…กรุงเทพมหานคร!
เมื่อการศึกษาที่บ้านเกิดเมืองนอนไม่ตอบโจทย์ ‘กมลเนตร’ หรือ ‘น้องอาย’ เลยเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า มุ่งสู่เมืองกรุงท่ามกลางเสียงคัดค้านของคนในครอบครัว แม้จะถูกตัดค่าขนมจนแทบไม่เหลือ แต่โชคดีที่เธอได้ทุนการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังอันดับต้นๆ ของไทย ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องค่าเล่าเรียนตลอดสี่ปี ปัญหาใหญ่ของเธอคือเรื่องที่พักเท่านั้น เธอจึงตั้งใจจะมาพึ่งใบบุญญาติที่กรุงเทพ แต่ทันทีที่เธอมาถึงหน้าบ้านตามที่อยู่บนซองจดหมาย ญาติเพียงหนึ่งเดียวกลับหายตัวไปไหนแล้วก็ไม่รู้ เหลือเพียงประกาศขายบ้านให้ช้ำใจเล่น 
ในขณะที่กมลเนตรกำลังท้อแท้ใจอยู่นั้น ‘ผีเจ้าถิ่น’ ก็เข้ามาทักทายด้วยความสงสาร แถมยังเตือนว่าห้ามเข้าใกล้ ‘หอพักไวท์เฮาส์’ โดยเด็ดขาด ที่นั่นผีเฮี้ยนสุดๆ แม้แต่ผีด้วยกันยังขยาด ใครจะคิดว่าความห่วงใยจากผีเจ้าถิ่นจะจุดประกายไอเดียให้กับกมลเนตร คนอื่นอาจจะกลัวผี แต่สำหรับเธอนะเหรอ…ผีน่ะเพื่อนซี้กันเลยขอบอก! 
content_image
line-break
ญาติที่ไม่ใช่สายเลือด
กมลเนตรมุ่งหน้าไปหอพักไวท์เฮาส์แบบไม่ต้องคิด และยื่นข้อเสนอในการปราบผีแลกกับที่พักชั่วคราว ด้วยความที่ภายนอกเธอยังเป็นแค่เด็กวัยรุ่นอายุสิบแปด ‘กงฮวก’ และ ‘เฮียฮั้ว’ เลยเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ก็ยังให้โอกาสพิสูจน์ฝีมือ เพราะความเฮี้ยนจากวิญญาณอาฆาตที่ถูกฆ่าตายอย่างไม่ยุติธรรมทำให้ผู้เช่าพากันย้ายออกจนจะกลายเป็นหอพักร้างอยู่แล้ว 
ครอบครัวอื่นอาจสืบทอดธุรกิจกงสี แต่บ้านกมลเนตรคนนี้สืบทอดสายเลือดหมอผีอันเข้มข้น ตั้งแต่เล็กจนโตเธอถูกฝึกให้พบเจอความน่ากลัวจนชิน แถมเธอยังมี ‘พี่มาลี’ พี่เลี้ยงกุมารีคอยช่วยเหลือไม่ห่าง แค่วิญญาณทั่วไปไม่คณามือเธอหรอก ดังนั้นการปราบวิญญาณอาฆาตจึงเป็นไปอย่างราบรื่น กงฮวกและเฮียฮั้วเองก็เห็นใจเด็กสาวที่อยู่กรุงเทพตัวคนเดียว หอพักไวท์เฮาส์เลยเป็นที่อยู่ถาวรของกมลเนตรตั้งแต่นั้น 
content_image
line-break
ค่าจ้างก้อนงาม
ถึงกมลเนตรจะใช้จ่ายอย่างประหยัด แต่เงินไม่ใช่ใบไม้ที่จะงอกขึ้นมาเองได้ เธอเลยมองหางานพาร์ทไทม์เพื่อมาเป็นค่าใช้จ่ายจิปาถะ ประจวบเหมาะกับ ‘กงสน’ เจ้าสัวซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของกงฮวกประสบปัญหาเหนือธรรมชาติ เมื่อ ‘คิริว’ หลานชายเพียงคนเดียวล้มป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ เธอจึงอาสาไปดู และพบว่าต้นตอของเรื่องทั้งหมดมาจากวิญญาณติดห่วงตัวจริงเสียงจริง! 
คนร้อนเงินอย่างกมลเนตรมีหรือจะอยู่เฉย คุยกับทนายยังต้องมีค่าเสียเวลา เชิญหมอผีมาก็ต้องมีค่าน้ำร้อนน้ำชาบ้างสิ ถึงเวลาที่เธอต้องงัดวิชาประจำตระกูลมาใช้หาเงินแล้วล่ะ 
content_image
line-break
ยินดีต้อนรับสู่เฟรนด์โซน
กงสนประทับใจในฝีมือของกมลเนตร และเอ็นดูในความสดใสไร้เล่ห์เหลี่ยม บวกกับการที่ในอดีตเคยมีซินแสทำนายไว้ว่า หลานชายคนเดียวของบ้านต้องห่างไกลเรื่องลองของ ชีวิตถึงจะยืนยาว ทว่าตัวคิริวดันเชื่อเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับ ชอบพาตัวเองเข้าไป ‘ลองของ’ จนเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เมื่อห้ามไม่ได้ก็หา ‘ยันต์ป้องกัน’ ให้ซะเลย ไหนๆ กมลเนตรก็อายุเท่ากันกับคิริว แถมยังเรียนที่เดียวกัน จับหลานชายมัดกับหมอผีไปซะก็สิ้นเรื่อง 
content_image
line-break
พี่กี้ชวนเม้าท์ 
แม่หมอกมลเนตร คือเรื่องราวของ ‘กมลเนตร’ หรือ ‘น้องอาย’ เด็กสาววัยรุ่นที่เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพเหมือนใครหลายคน นอกจากปัญหาเรื่องการเรียน ยังมีปัญหาเรื่องปากท้องที่แก้ไม่ตก แต่ ‘งานพาร์ทไทม์’ ของกมลเนตรค่อนข้างจะแตกต่างจากคนอื่นเล็กน้อย เพราะตระกูลของเธอสืบสายเลือดมาจากหมอผียุคโบราณ และตัวเธอเองก็มีวิชาความรู้และผู้ช่วยระดับปรมาจารย์ปกป้องข้างกาย เธอเลยใช้ความสามารถเหล่านี้หาเงินอย่างสุจริต ตั้งใจเก็บเงินเพื่อใบปริญญาอย่างที่วาดฝันเอาไว้ 
จุดแข็งที่ต้องชมเกี่ยวกับคาแรกเตอร์ตัวละคร กมลเนตรคือสาวแกร่ง มีความมั่นใจ มีสติในทุกสถานการณ์ ยืนหนึ่งในเรื่องที่ตัวเองถนัด ถึงแม้คนจะด้อยค่าและล้อเลียนที่กมลเนตร ‘ต่าง’ จากคนอื่น แต่เธอเป็นคนที่เห็นคุณค่าและให้โอกาสตัวเองในทุกเรื่อง กมลเนตรทำให้เราคิดได้ว่า ‘ตัวเรา’ ต้องเชื่อมั่นใน ‘ตัวเรา’ ก่อนจะหวังให้คนอื่นมาชื่นชม เป็นนางเอกสายคิดบวก อ่านแล้วได้พลังงานดีๆ กลับมาไม่น้อย   
แม่หมอกมลเนตร ถึงจะจัดอยู่ในนิยายประเภทระทึกขวัญ/ผี แต่ความจริงแล้วเป็นนิยายครบรสเรื่องหนึ่ง ฉากน่ากลัวก็ทำให้ขนลุก ฉากปล่อยมุกฮาๆ ก็ทำให้ขำจนปวดท้อง มีจิกกัดเสียดสีบ้างพอให้แสบๆ คันๆ ตอนแรกว่าจะอ่านฆ่าเวลา แต่เอาไปเอามายกให้เป็นนิยายเรื่องโปรดไปซะแล้ว
line-break
การันตีความสนุกจากนักอ่านนิยายเรื่องนี้
comment-profile
aaaaamod (จากตอนลำดับที่ 149)
ถ้าเป็นเรื่องอื่นตัวร้ายวางแผน เราลุ้นละนะ เสียวไส้รอละ แต่เรื่องนี้...ลุ้นเหมือนกัน ลุ้นว่าตัวร้ายจะล่มแบบใด ทำชั่วไม่ขึ้นก็เลิกเถิดดด
comment-profile
rung_9397 (จากตอนลำดับที่ 143)
ไม่อยากคิดคิริวจะรอดมั้ย พี่เอกหวงน้องสาวขนาดนี้
comment-profile
mamaishere (จากตอนลำดับที่ 137)
ดีนะไรท์มาตอนกลางวันมาตอนกลางคืนไม่กล้าอ่านจริงๆ
comment-profile
13aipor59 (จากตอนลำดับที่ 123)
เอาจริงๆนะ ตอนแรกไม่ค่อยชอบฟ้ากับแพรวสักเท่าไหร่ แต่พอนานๆไป รู้สึกอยากเป็น FC 2 สาวจังเลย หรือทั้งสองสาวโดนน้องอายละลายพฤติกรรมน๊าาา
อ่านนิยาย
— พี่กี้ —
กลับขึ้นไปบนสุด