Review นิยายน่าอ่าน

แม่หญิงพลอย ยอดคุณครูแห่งอยุธยา
เมื่อคนในสมัยโบราณของไทยขาดความรู้ งั้นครูจากโลกอนาคตอย่างเธอก็ขอเปิดโรงเรียนสอนเลยแล้วกัน!

ผู้แต่ง : Bloodyflora
หมวด : ฟรีสไตล์ > อดีต ปัจจุบัน อนาคต
จำนวนตอน : 221 ตอน
"พลอยรดา" คุณครูสาวโรงเรียนเตรียมทหารเอกชนวัย 40 ถูกฆ่าในห้องแล็บเพราะปกป้องงานวิจัยชิ้นสำคัญของโรงเรียน ใครจะรู้ ว่าเธอจะย้อนกลับมายังยุคอยุธยาแต่ไม่ใช่อยุธยาที่เธอรู้จัก ในร่างของเด็กหญิงวัย 11 ปี!
content_image
สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับนิยายแนะนำในวันนี้ ขอบอกเลยว่าเป็นนิยายแนวย้อนอดีตแบบไทยๆ ที่น่าสนใจมาก นางเอกเรื่องนี้ไม่เพียงแต่ได้ย้อนอดีตไปใช้ชีวิตในยุคสมัยอยุธยาเท่านั้น เธอยังนำพาความเจริญ ความรู้ไปพัฒนาความเป็นอยู่ของคนนั้นยุคนั้น ด้วยการเปิดโรงเรียนสอนอ่านเขียนอีกด้วย!  
line-break
เป็นสาวใหญ่ขึ้นคานอยู่ๆ ตื่นมาอีกทีก็อายุ 11 อีกครั้ง 
content_image
อายุสี่สิบแล้วยังเป็นสาวโสด! ไม่มีแฟน! ไม่มีความรัก! คิดว่าเป็นเรื่องปกติของสาวๆ ยุคใหม่ที่ใครหลายคนมองว่าการมีความรัก ไม่ใช่เรื่องจำเป็นขนาดนั้น ด้วยถือคติว่า… ขาดแฟน ขายได้ แต่อย่าขาดเงิน เดี๋ยวจะอดตาย! ไม่ต่างไปจาก พลอยรดา ครูสาววัยสี่สิบนางเอกของเรื่องนี้ที่เกาะคายทองไว้อย่างเหนียวแน่น ไร้คู่ชูใจแม้จะมีอายุเกินเลขสี่มาแล้วก็ตาม!
แต่เห็นอย่างนี้ใช่ว่าเธอจะไม่เคยมีความรักมาก่อนนะ พลอยรดา เคยมีประสบการณ์เรื่องรักๆ มาก่อน เพียงแต่จบไม่สวยสักเท่าไหร่ก็เท่านั้น อีกฝ่ายเป็นเพื่อนครูในโรงเรียนเตรียมทหารที่เข้ามาตามจีบพลอยรดาในตอนที่เธอมาเป็นครูใหม่ๆ และด้วยความปากหวาน คารม รูปร่างดี ก็ทำเอาพลอยรดาเกือบพลาดหวั่นไหวไปเหมือนกัน โชคดีที่เธอได้รู้ความจริงก่อนว่าอีกฝ่ายไม่ได้รักจริง ที่ทำทุกสิ่งทุกอย่างนั้นเป็นเพราะพนันเล่นสนุกกับเพื่อน!  
หลังจากนั้นเป็นต้นมาก็ทำให้ พลอยรดา ที่ไม่สนใจความรักอยู่แล้วยิ่งไม่สนใจจะมีคนรักเข้าไปใหญ่ มุ่งมั่นใจเป็นครูสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนเตรียมทหารให้ดี อยู่เวรกลับดึกเป็นประจำโดยที่ไม่เคยคิดเลยว่า… การที่เธอกลับดึก คอยตรวจสอบห้องวิจัยจะทำให้เธอเผชิญหน้ากับผู้บุกรุกที่หวังขโมยข้อมูลงาน และพลาดโดนทำร้ายจนตาย รู้สึกตัวอีกทีก็มาอยู่ในร่างของ พลอย เด็กหญิงอายุ 11 ปีที่กำลังจะจบน้ำตายในสมัยอยุธยา!!!!  
line-break
พ่อไม่รัก แม่เลี้ยงรังแก โดนวางแผนฆ่า โอ้ย! นี่มันชีวิตแบบไหนกันเนี่ย!?
content_image
หลังจาก พลอยรดา ฟื้นขึ้นมาเธอก็พบว่าตัวเองมาอยู่ในเด็กหญิง พลอย ในสมัย อยุธยา ลูกสาวของขุนนางในราชสำนักที่โดนแม่เลี้ยงวางแผนฆ่าระหว่างเดินทางไปเยี่ยมคุณปู่ที่ปากน้ำโพกับน้องชาย แม่เลี้ยงตั้งใจสั่งคนให้โยนเธอและน้องชายลงแม่น้ำให้จบน้ำตาย ทำประหนึ่งว่าพวกเธอโดนโจรปล้นตายไปเอง โชคดีที่มีคนผ่านทางมาพอดี พลอย นิล และบ่าวคนสนิทจึงถูกอีกฝ่ายช่วยเหลือไว้ได้ทันเวลาพอดี!!!  
เมื่อตั้งสติได้ พลอยที่รู้ว่าตนเองไม่สามารถกลับไปยังอนาคตได้อีกก็เริ่มวางแผนชีวิตต่อไป การจะให้เธอพาน้องชายย้อนกลับไปหาพ่อเมืองหลวง คิดแล้วว่าไม่ใช่หนทางที่ดี เป็นการส่งเนื้อเข้าปากเสือชัดๆ ทางที่ดีงานนี้ควรเดินทางหน้าต่อไปตั้งหลักที่ปากน้ำโพก่อน ตามสืบข่าวของผู้ปู่ให้ดี แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีว่าจะติดต่อเข้าไปหาอีกผ่านหรือไม่ เพราะจริงๆ แล้วพลอยก็ไม่มั่นใจเลยสักนิดว่า… คุณปู่ที่ขาดการติดต่อตั้งแต่แม่เธอเสียไปคนนี้จะยินดีต้อนรับเธอและน้องชายหรือเปล่า!  
line-break
เป้าหมายชีวิตใหม่ของเธอคือ หาเงินเลี้ยงน้อง! 
content_image
เพราะได้รับความช่วยเหลือจากคุณลุงใจดีที่กำลังเดินทางกลับมาบ้านที่ปากน้ำโพพอดี พลอย นิล และบ่าวรับใช้คนสนิทถึงเดินทางเข้าสู่เมืองปากน้ำโพอย่างปลอดภัย พวกเธอตัดสินใจที่จะปกปิดสถานะปลอมตัวเป็นไพร่ทั่วไป นำเงินที่ติดตัวมาไปซื้อที่อยู่อาศัยให้มีที่หลับนอน และมองหาลู่ทางเอาตัวรอดในอนาคต!  
ซึ่งหลังจากปรับตัวได้ พลอยก็เริ่มเล็งเห็นว่าการค้าขายจะทำให้เธอหาอัฐเพิ่มได้เร็วที่สุด ทั้งอาหารการกินของที่นี่ ยังขาดความหลากหลาย ลูกชิ้นปลาที่เธอทำกินเองที่บ้านกับน้องชายก็ยังไม่มีใครรู้จัก ถ้าเอาไปขายน่าจะทำเงินให้ไม่น้อยแน่ๆ  
สุดท้ายพลอยจึงตัดสินใจลองทำลูกชิ้นขายดู ซึ่งไม่ผิดไม่จากที่คิด ลูกชิ้นสร้างกำไลให้พลอยเป็นกอบเป็นกำ มีเงินขยับขยายเรือน จนไปสร้างความอิจฉาตาร้อนให้กับอันธพาลใหญ่ประจำปากน้ำโพเข้า แต่พลอยก็หาได้กลัวไม่ เมื่ออีกฝ่ายเข้ามาหาเรื่องท้าตีท้าต่อย พลอยก็รับคำท้านั้นหน้าชื่นตาบาน แถมยังวางแผนเอาอีกฝ่ายมาใช้แรงงานอีกด้วย ฮาๆ
แต่ถึงพลอยจะวางแผนเอาอีกฝ่ายมาใช้แรงงาน แต่เธอก็ไม่ได้ใจร้ายกดขี่ฟรีๆ หลอกนะ ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นอันธพาลใหญ่ แต่อีกฝ่ายก็มีอายุกันไม่เท่าไหร่ เพิ่งสิบต้นๆ กันเอง ถ้าเป็นโลกอนาคตพวกเขาก็เป็นแค่เด็กประถมมัธยมต้นกันเอง พลอยที่เคยเป็นครูมาก่อนจึงมองคนเหล่านี้เป็นเพียงเด็กดื้อนิสัยเสียที่ควรจับมาอบรมสักหน่อย ปรับทัศนคติให้เข้าที่เข้าทาง พลอยจึงถือโอกาสนี้เปิดโรงเรียนสอนอ่านเขียนขึ้นมาเพื่อสั่งสอนคนเหล่านี้โดยเฉราะ และนั่นเองก็เป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวของ แม่ครูพลอย ครูสาวชื่อดังที่คนทั้งปากน้ำโพพากันเคารพนับถือ!
line-break
แม่หญิงพลอย ยอดคุณครูแห่งอยุธยา เป็นนิยายแนวย้อนอดีตแบบไทยๆ ที่น่าสนใจมาก นางเอกไปเกิดเป็นลูกสาวขุนนางในราชสำนักที่โดนแม่เลี้ยงวางแผนฆ่าระหว่างเดินทางไปเยี่ยมคุณปู่ แต่ถึงอย่างนั้นบิดาก็ไม่สนใจ เอาแต่คิดหาวิธีประจบคน หาทางเลื่อนตําแหน่งอยู่ได้ นางเอกที่คิดแล้วว่าถึงกลับบ้านไปก็ไม่รอด ทั้งยังโดนกดขี่รังแกอีกต่างหาก จึงตัดสินใจออกมาอยู่กับน้องชายด้วยตัวเองแบบมีอิสระดีกว่า  
เนื้อหาในเรื่องจึงเน้นไปที่การพัฒนาชีวิต สร้างกิจการหาเงิน เพราะนางเอกต้องการหาเงินมาเลี้ยงน้อง แต่ก็ใช้ว่าจะไม่มีเรื่องราวความรักเกี่ยวข้องนะ ช่วงนี้นางเอกกำลังโตก็มีหนุ่มๆ มาขายขนมจีบ ส่งกาพย์ กลอน เพลงยาวมาให้อยู่เรื่อยๆ จนนานเข้าเราก็เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าจะปักธงเชียร์ใครดี ก็แหม… แต่ละคนงานดีทั้งนั้นเลยนี่นา ฮาๆ  
line-break
การันตีความสนุกจากนักอ่านนิยายเรื่องนี้
comment-profile
MTBB@9397 (จากตอนลำดับที่ 184)
ยิ่งอ่านยิ่งค้าง คงต้องเข้าโครงการ ดองนิยายอีกรอบแล้วละ สนุกมากเลยคะไรท์ ไม่ยืดเยื้อเท่าไหร่ รออยู่นะคะ
comment-profile
เมษาหน้าโง่._ (จากตอนลำดับที่ 178)
ในที่สุดพี่ธรก็จ่ายเงินให้ไรท์เขียนบทแล้ว (พี่เค้าเป็นพระเอกจริงๆใช่ไหม!!) รอคร้าบบบ
comment-profile
เหมียวกี้ (จากตอนลำดับที่ 97)
เอาแล้วววว แม่พลอย ความแตกแล้วหนา ยังไงต่อ
อ่านนิยาย
— พี่หญิง —
กลับขึ้นไปบนสุด